Viðurkenning Pútín á sjálfstæði Donetsk og Luhansk

Nú er stóra spurningin hvort að Pútín láti staðar numið með viðurkenningu á sjálfstæði Donetsk og Luhansk. Hann gæti látið gott heita og hætt við fyrirhugaða innrás í önnur héruð Úkraínu. Rússnesk stjórnvöld létu sér nægja að viðurkenna sjálfstæði héraðanna Abkasíu og Suður-Ossetíu í Georgíu árið 2008. Það er að vísu meira í húfi fyrir Rússland í Úkraínu en Georgíu. Rússnesk stjórnvöld telja að að sér stafi bein hernarðarleg ógn af bandalagi Úkraínu með vestrænum ríkjum.
Það má einnig bera átökin í Úkraínu saman við eldri sögulega atburði. Í september árið 1938 samþykktu Bretland og Frakkland auk Ítalíu innlimum Súdetahéraðana í Tékkóslóvakíu í Þýskaland Hitlers. Meirihluti íbúa héraðanna var af þýsku bergi brotin. Líkja má innlimun Súdetahéraðana í Þýskaland við innlimun Krímskaga í Rússland og yfirtöku rússneskra hersveita og aðskilnaðarsinna á héruðunum Donetsk og Luhansk árið 2014. Vestræn ríki hafa mótmælt hástöfum þessari yfirtöku og sett á viðskiptaþvinganir gagnvart Rússum. Þær hafa hins vegar engan veginn dugað til að rússnesk stjórnvöld drægju yfirtökuna og herlið sitt til baka. Nú hafa héruðin verðið lýst sjálfstæð ríki. Frá upphafi refsiaðgerðanna var ljóst að þær væru ekki nógu umfangsmiklar til að skila þeim árangri að rússnesk stjórnvöld létu héruðin af hendi. Refsiaðgerðunum var helst ætlað að koma í veg fyrir frekari landvinninga Rússa í Úkraínu. Það er ekki heldur að skila árangri frekar en samþykki þess að Þýskaland yfirtæki Súdetahéruðin á sínum tíma og létu þar við staðar numið. Í kjölfar sjálfstæðisyfirlýsingarinnar munu aðildarríki NATO og ESB enn á ný mótmæla harðlega og setja á frekari refsiaðgerðir. En þær munu líklega engu skila frekar en fyrri daginn. Ríkin gætu viljað eiga umfangsmiklar þvinganir inni sem tromp upp í erminni ef Rússar láta verða af allsherjar innrás í Úkraínu.
Og svo getum við haldið áfram með samanburðinn: Ráðist Rússlands af öllu afli inn í Úkraínu má líka því við yfirtöku Þýskalands nasista á því landsvæði sem eftir var af Tékkóslóvakíu í mars 1939. En þá viðurkenndi Þýskaland Slóvakíu (sem var hluti af Tékkóslóvakíu) sem sjálfstætt ríki og gerði að leppríki. Einnig tók Þýskaland yfir afganginn af landinu. Bretland og Frakkland aðhöfðust ekkert. Þau reyndu áfram að koma í veg fyrir allsherjarstríð í Evrópu. Þetta er er raun svipuð stefna og aðildaríki NATO hafa í dag gagnvart yfirvofandi innrás Rússa í Úkraínu. Þau ætla ekki að verja Úkraínu en munu senda þeim vopn og mótmæla innrás hástöfum.
Það er alltaf erfitt að bera saman sögulega atburði og endalaust má deila um samanburðinn. Auk þess sem sagan endurtekur sig að sjálfsögðu ekki sjálfkrafa. Sagan er mannanna verk sem og túlkun hennar á hverjum tíma fyrir sig.
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.